Ngày 25/12/2018, trường Tiểu học thị trấn Thanh Miện tổ chức sinh hoạt chuyên đề “ Đổi mới phương pháp dạy học ở lớp 5 theo định hướng phát triển năng lực và giúp học sinh tiếp cận với phương pháp học của học sinh lớp 6 môn Tiếng Việt – phân môn Lịch sử”.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề của trường Tiểu học Thị trấn Thanh Miện

Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có các đồng chí lãnh đạo Phòng Giáo dục Tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Thanh Miện; đại diện cán bộ quản lý, giáo viên khối 4, 5 các trường Tiểu học trên địa bàn huyện.

Các em học sinh trong tiết giảng dạy minh họa chuyên đề

Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Vũ Thị Hoài Hương- Hiệu trưởng trưởng Tiểu học Thị trấn Thanh Miện đã báo cáo chuyên đề. Chuyên đề đi sâu vào phân tích tầm quan trọng, những thực trạng của việc dạy theo định hướng phát triển năng lực học sinh, những giải pháp cơ bản, đổi mới phương pháp dạy học ở lớp 5 theo hướng phát triển năng lực và giúp học sinh tiếp cận với phương pháp học của học sinh lớp 6…

Cô giáo Đặng Thị Diệp, trực tiếp giảng dạy 2 tiết minh họa

Sau nội dung trình bày báo cáo chuyên đề, cô Đặng Thị Diệp, giáo viên trường Tiểu học Thị trấn Thanh Miện có 2 tiết giảng dạy minh họa để làm sáng tỏ hơn nội dung chuyên đề. 2 tiết minh hoạ đều có sự chuẩn bị chu đáo, phần minh hoạ sinh động, kết hợp sử dụng phương tiện dạy học, giáo cụ trực quan tạo sự hứng thú cho học sinh.

Các đại biểu tham dự buổi sinh hoạt trao đổi ý kiến sau khi nghe xong báo cáo chuyên đề và dự 2 tiết giảng dạy minh họa

Sau khi kết thúc  02 tiết dạy minh họa, các đại biểu tham dự buổi sinh hoạt đã có nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn, thiết thực xoay quanh các nội dung đã trình bày. Vấn đề được nhiều thầy cô tâm đắc là việc dạy học kiểu gợi mở. Dựa vào các hoạt động tích cực của học sinh giúp học sinh phát huy năng lực, nhu cầu tự học, tự phát hiện và giải quyết những tình huống theo sự hướng dẫn của giáo viên. Các đồng chí lãnh đạo phòng GD tiểu học, Sở GD&&ĐT  đánh giá cao tính hiệu quả, thiết thực của chuyên đề, tinh thần trách nhiệm, sự chuẩn chu đáo của phòng GD&ĐT huyện, trường  Tiểu học Thị trấn và các cô giáo trực tiếp trình bày báo cáo, giảng dạy minh họa.  Bên cạnh đó, chuyên đề cũng cần làm rõ hơn phương pháp dạy học giúp học sinh lớp 5 tiếp cận với lớp 6 như: cách ghi chép bài, kiểm tra kiến thức học sinh đã nắm được ngay tại trên lớp và tạo sự liên kết giữa các phần, giúp tiết học sinh động và hấp dẫn hơn.

Đồng chí Hoàng Thị Hưng, Trưởng phòng GD Tiểu học, Sở GD&ĐT phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề