A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Những hoạt động trải nghiệm theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm ở trường Mầm non Thái Thịnh, Kinh Môn

Nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình GDMN, đổi mới các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Trường mầm non Thái Thịnh luôn quan tâm tạo điều kiện cho trẻ được tham gia các hoạt động thực hành, trải nghiệm từ những kiến thức thực tế phù hợp với đặc điểm của trẻ và các điều kiện thực tế sẵn có của địa phương, trường lớp.

Hoạt động giáo dục trải nghiệm là một cách học thông qua thực hành, với quan niệm việc học là quá trình tạo ra tri thức mới trên cơ sở trải nghiệm thực tế, dựa trên những đánh giá, phân tích trên những kinh nghiệm, kiến thức sẵn có. Như vậy, thông qua các hoạt động giáo dục trải nghiệm, trẻ được cung cấp các kiến thức, kĩ năng từ đó hình thành những năng lực, phẩm chất và kinh nghiệm. Hoạt động giáo dục trải nghiệm giúp trẻ tăng khả năng khám phá, mang đến cho trẻ những bài học thực tiễn bổ ích và lý thú, tạo cho trẻ có niềm say mê tìm hiểu.

Nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình GDMN, đổi mới các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Trường mầm non Thái Thịnh luôn quan tâm tạo điều kiện cho trẻ được tham gia các hoạt động thực hành, trải nghiệm từ những kiến thức thực tế phù hợp với đặc điểm của trẻ và các điều kiện thực tế sẵn có của địa phương, trường lớp.

Những hoạt động trải nghiệm trong môi trường lớp học, môi trường ngoài lớp học của nhà trường được quan tâm đặc biệt. Các góc chơi của trẻ đều là góc mở để trẻ thỏa sức tìm tòi và khám phá. Nhà trường đã tận d Nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình GDMN, đổi mới các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Trường mầm non Thái Thịnh luôn quan tâm tạo điều kiện cho trẻ được tham gia các hoạt động thực hành, trải nghiệm từ những kiến thức thực tế phù hợp với đặc điểm của trẻ và các điều kiện thực tế sẵn có của địa phương, trường lớp.

Nhà trường tận dụng các khu đất trống để tạo thành khu vui chơi thực hành trải nghiệm cho bé

Thực hiện chủ đề “Nghề nghiệp”, từ việc thực hành trên lớp và để các con có thêm kiến thức từ thực tế về làng nghề truyền thống của quê hương Thái Thịnh, nhà trường đã tổ chức cho trẻ đi thăm quan trải nghiệm tại làng nghề làm mỳ thôn Tống Buồng, xã Thái Thịnh. Hoạt động này đã mang lại cho các con hiểu biết về quy trình làm mỳ gạo, niềm vui thích và tự hào về quê hương của mình.

Các bé thăm quan làng nghề

Với chủ đề “Quê hương-Đất nước”, giúp trẻ thỏa sức được tìm tòi, khám phá, trải nghiệm trên cánh đồng quê hương mình, đi thăm quan các con đường làng, các ngõ xóm…nhà trường tổ chức cho trẻ đi thăm quan, trải nghiệm “cánh đồng làng quê em”

Các bé tham gia trải nghiệm tại cánh đồng quê

Kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, nhà trường tổ chức cho trẻ nhiều hoạt động như: các trò chơi tìm hiểu về công việc của các chú bộ đội, hoạt động góc, hoạt động ngoài trời, múa hát, hoạt động mọi lúc mọi nơi…giúp trẻ làm quen và biết được công việc của các chú, quân phục của các chú và cả những bài hát, bài thơ ca ngợi các chú bộ đội. Thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ - hoạt động trải nghiệm này đã mang lại ý nghĩa bổ ích cho các con, các con được bày tỏ cảm xúc, tình cảm biết ơn các anh hùng liệt sỹ và cố gắng chăm ngoan học giỏi nghe lời ông bà, cha mẹ, cô giáo…

\

Cô và trò trường MN Thái Thịnh viếng nghĩa trang liệt sỹ

 Tổ chức cho 100% trẻ tham gia bữa tiệc Buffet mang nhiều ý nghĩa, trong đó ý nghĩa về mặt dinh dưỡng: giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hấp thu tốt hơn mà còn có ý nghĩa tích cực rất lớn trong việc giáo dục và hình thành các kỹ năng, lịch sự trong văn hóa ẩm thực và sự hiểu biết của trẻ về thực phẩm và các món ăn mà trẻ yêu thích. Tập cho trẻ phong cách ăn uống văn minh, lịch sự, hiện đại. Ngoài ra nhà trường còn thường xuyên tổ chức cho trẻ tham gia vào các hoạt động thể dục sáng, múa hát sân trường, và các ngày hội, ngày lễ, hội thi, tết Trung thu…

Qua các hoạt động mà trẻ được trải nghiệm trẻ đã lĩnh hội được kĩ năng cần thiết trong cuộc sống như: Kĩ năng lao động, kĩ năng tự phục vụ, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng hợp tác trong nhóm bạn bè..., trẻ được vui tươi, sảng khoái, phấn khởi hiểu biết và tự hào về quê hương của mình, biết yêu từng hạt thóc, củ khoai do công sức của những người lao động làm ra. Đồng thời qua một số hoạt động trải nghiệm còn có sự tham gia của các bậc phụ huynh cùng làm với trẻ, được chứng kiến sự trưởng thành của các con, từ đó tạo thêm lòng tin yêu, sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh đối với nhà trường. 

 


Số lượt xem: 1679
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website