Tổng kết 5 năm thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm”

Ngày 26/6, tại trường Mầm non Thái Tân (Nam Sách), Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2016 - 2020.

Đồng chí Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GDĐT tham gia hoạt động trải nghiệm cùng các bé trường MN Thái Tân, huyện Nam Sách

Tới dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GDĐT; đồng chí Đỗ Duy Hưng - Phó Giám đốc Sở GDĐT; đồng chí Vương Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Sách. Cùng tham dự còn có các đồng chí chuyên viên Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GDĐT; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục mầm non, Sở GDĐT; Trưởng phòng và chuyên viên phụ trách Giáo dục Mầm non, phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố và Hiệu trưởng các trường Mầm non tiêu biểu trong tỉnh.

Các đại biểu dự Ngày Hội vào hè của bé tại trường MN Thái Tân

5 năm qua, Sở GDĐT đã bám sát vào Kế hoạch 56 ngày 25/01/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2016 – 2020. Với 5 tiêu chí: Xây dựng môi trường giáo dục; xây dựng kế hoạch giáo dục; tổ chức các hoạt động giáo dục; đánh giá sự phát triển của trẻ và sự phối hợp giữa nhà trường, cha mẹ và cộng đồng. Nhìn chung các phòng GDĐT, các trường Mầm non trong tỉnh đều nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện chuyên đề, từ đó làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp quy hoạch gọn các điểm trường, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi; tích cực tuyên truyền đến phụ huynh học sinh và các tầng lớp nhân dân trong việc xây dựng môi trường và phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục theo quan điểm “Lấy trẻ làm trung tâm”...

Đồng chí Đỗ Duy Hưng - Phó Giám đốc Sở GDĐT và đồng chí Vương Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Sách trao Giấy khen cho các phòng GDĐT đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Chuyên đề

Từ năm học 2016 - 2017 đến tháng 5/2020, tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng, cải tạo trường lớp, sân vườn của các trường trong tỉnh lên tới hơn 821 tỷ đồng; mua sắm bổ sung trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi gần 399 tỷ đồng. Tính đến tháng 6/2020, toàn tỉnh có 308 trường Mầm non với 585 điểm trường, giảm 150 điểm trường so với năm học 2016 - 2017; 100% trường đều có không gian sáng - xanh - sạch đẹp, có sân chơi ngoài trời đảm bảo an toàn; toàn tỉnh có 65,5% số trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia, tăng 25,3% so với năm học 2016 - 2017.

Ngoài ra để thực hiện hiệu quả chuyên đề, Sở GDĐT đã chỉ đạo các huyện, thị xã,thành phố làm tốt công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ giáo viên nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc giáo dục trẻ; chỉ tạo tổ chức các cuộc thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” qua đó tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Đồng chí Đỗ Duy Hưng - Phó Giám đốc Sở GDĐT và đồng chí Vương Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Sách trao Giấy khen cho các phòng GDĐT đạt thành tích tốt trong thực hiện Chuyên đề

Tuy nhiên, khi thực hiện chuyên đề, một số trường gặp khó khăn khách quan như: Diện tích khuôn viên của một số trường còn chật hẹp, khu vui chơi vận động chưa phong phú, thiếu phòng giáo dục thể chất. Một số trường còn từ 2 đến 3 khu lẻ nên việc thực hiện chuyên đề chưa thật sự đồng bộ giữa các khu trong cùng một trường. Nhiều trường mầm non vượt quá quy mô số nhóm, lớp theo quy định.

Tại hội nghị tổng kết, các đại biểu đã tham quan thực tế môi trường giáo dục cũng như các hoạt động giáo dục tại trường Mầm non Thái Tân theo quan điểm giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm”.

Đồng chí Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GDĐT phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GDĐT đánh giá cao ngành Giáo dục Hải Dương trong việc thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, trong đó tập trung vào việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, tạo môi trường học tập cho trẻ về không gian, kiến trúc xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện. Để phát huy kết quả đã đạt được, ngành Giáo dục Hải Dương cần tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng cán bộ quản lý, giáo viên tâm huyết, sáng tạo, không chỉ giỏi về chuyên môn, mà còn có năng lực đánh giá khả năng phát triển của trẻ, từ đó triển khai các phương pháp chăm sóc và giáo dục phù hợp.

Nhân dịp này, Sở GDĐT đã khen thưởng 48 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020".

Đồng chí Đỗ Duy Hưng - Phó Giám đốc Sở GDĐT và đồng chí Vương Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Sách trao Giấy khen cho các trường MN tiêu biểu trong thực hiện Chuyên đề