A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Trải qua một ngày thi căng thẳng, hồi hộp, cùng với hơn 900.000 thí sinh trong cả nước, các thí sinh của tỉnh Hải Dương đã nỗ lực, cố gắng để hoàn thành các bài thi của mình. Với 2 môn Ngữ văn và Toán, ngày thi đầu tiên được đánh giá diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 kiểm tra công tác tổ chức thi tại điểm thi trường THPT Gia Lộc

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong ngày thi đầu tiên, toàn tỉnh có 01 trường hợp vi phạm quy chế thi. Buổi sáng, thi môn Ngữ văn có 19.275 thí sinh dự thi, vắng 63 thí sinh so với số thí sinh đăng ký dự thi (có 24 thí sinh miễn thi, 02 thí sinh cách ly do Covid-19); buổi chiều thi môn Toán có 19.534 thí sinh dự thi, vắng 70 thí sinh so với số thí sinh đăng ký dự thi (có 23 thí sinh miễn thi, 01 thí sinh cách ly do Covid-19).

Các điều kiện tổ chức kỳ thi cơ bản được đảm bảo, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại các điểm thi, lực lượng an ninh, công an khu vực tiếp tục được tăng cường điều động để giám sát, bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho các điểm thi. Lực lượng y tế, thanh niên tình nguyện cũng được tăng cường, phối hợp hỗ trợ các điểm thi trong việc phân luồng, nhắc nhở thí sinh đeo khẩu trang, hướng dẫn sử dụng nước rửa tay sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu vực thi để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Thí sinh kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng thi tại điểm thi trường THPT Hồng Quang (TP Hải Dương)

Nhận định về đề thi môn Ngữ văn, nhiều thí sinh và giáo viên cho rằng, các câu hỏi trong đề Ngữ văn bám sát chương trình đề thi minh họa của Bộ GDĐT đã công bố. Đề thi có sự liên kết, xuyên suốt các phần câu hỏi đầu tiên đến câu hỏi cuối, gắn với những vấn đề thực tế, thời sự như: “Sống hết mình cho hiện tại, hướng đến tương lai”, “trân trọng cuộc sống” và “tư tưởng Đất nước của Nhân dân”. Hầu hết các thí sinh có tâm thế tự tin, chủ động khi làm bài.

Chia sẻ về đề thi môn Ngữ văn, thí sinh Nguyễn Ngọc Diệu Linh tại điểm thi trường THPT Phúc Thành (Thị xã Kinh Môn) cho biết: “Em thấy đề thi môn Ngữ văn năm nay vừa sức, những kiến thức, yêu cầu của đề sát với kiến thức được học trên lớp cũng như ôn tập. Các câu hỏi trong đề thi gợi mở nhiều vấn đề liên hệ có tính thời sự, gắn liền với thực tế đời sống xã hội hiện nay”.

Các thí sinh tại điểm thi trường THPT Phúc Thành (Thị xã Kinh Môn) vui vẻ ra về sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn

Đối với đề thi môn Toán vào buổi chiều, nhiều giáo viên và thí sinh cho rằng cấu trúc và nội dung đề thi tương đối giống với đề minh họa của Bộ GDĐT. Nội dung kiến thức nằm trong khung chương trình đã được tinh giản sau khi điều chỉnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thí sinh Phạm Quang Long, tại điểm thi trường THPT Nguyễn Văn Cừ (TP Hải Dương) cho biết: “Đề năm nay khá vừa sức, phù hợp với việc dạy và học trong dịch Covid-19; mức độ khó của đề giảm so với với năm 2019 và tương tự với đề minh họa của Bộ GDĐT. Những câu khó nhất thuộc về phần Đại số và Giải tích. Câu hỏi từ 1 đến 35  là những câu thí sinh có thể dễ dàng lấy điểm”. 

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (TP Hải Dương) sau khi kết thúc bài thi môn Toán

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 được xem là kỳ thi đặc biệt bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, tâm trạng hồi hộp, lo lắng hiện hữu ở tất cả các bậc phụ huynh có con tham dự kỳ thi này. Chia sẻ về vấn đề này, chị Vũ Thị Mai, phụ huynh có con thi tại điểm trường THPT Nguyễn Văn Cừ (TP Hải Dương) cho biết: “Trước khi các con bước vào kỳ thi, bản thân chúng tôi rất lo lắng, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhưng nhà trường đã có sự chuẩn bị tốt cho các em học sinh; thường xuyên phổ biến, động viên các em chủ động phòng, chống dịch, cũng như bình tĩnh, tự tin làm bài để đạt được kết quả tốt nhất. Sau ngày thi đầu tiên, tôi thấy rất thoải mái và không còn quá lo lắng như những ngày trước đó”. 

Thí sinh trao đổi sau khi hoàn thành bài thi tại điểm thi trường THPT Nam Sách (huyện Nam Sách)

Sáng mai 10/8/2020, các thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) theo hình thức trắc nghiệm, tổng thời gian 150 phút. Buổi chiều, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm trong thời gian 60 phút.

 

 

 

 


Số lượt xem: 2016
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết