A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ngày đầu học sinh THPT đi học trở lại: Nhà trường chu đáo, học sinh an tâm

Ngày 2.3, hơn 51.700 học sinh của 65 trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh đã đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài phòng chống Covid - 19.

Chuẩn bị tốt

Nhiều trường trang bị nước rửa tay, xà phòng sát khuẩn cho học sinh, giáo viên 

Buổi đầu tiên đi học trở lại, đa số học sinh có mặt từ rất sớm. Em Vũ Thị Ngọc, lớp 12B, Trường THPT Hồng Quang (TP Hải Dương) phấn khởi vì được gặp lại bạn bè, thầy cô giáo. Quan trọng hơn, đi học trở lại giúp em yên tâm hơn bởi đây là năm cuối cấp, lượng kiến thức phải ôn luyện rất nhiều. “Thời gian nghỉ vừa qua, ở nhà em cũng tự học nhưng vẫn không thể bằng có thầy cô hướng dẫn, giảng dạy”, Ngọc nói.

Nhiều học sinh khi đến lớp không tỏ ra lo lắng bởi công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn đã được các trường chuẩn bị chu đáo và thực hiện tốt. Em Nguyễn Thu Trang, lớp 12 G, Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (TP Hải Dương) tin tưởng khi biết suốt thời gian nghỉ học, nhà trường đã nhiều lần tổng vệ sinh trường lớp, lau dọn bàn ghế và phun tiêu độc khử trùng trước khi đón các em trở lại học.

Buổi sáng thứ hai đầu tiên đi học trở lại, hầu hết các trường dừng tổ chức lễ chào cờ tập trung như thường lệ theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo. Nghi thức này chỉ được thực hiện ở các lớp học để hạn chế tập trung đông người.

Ngay từ tiết học đầu tiên, đa phần các trường đều yêu cầu giáo viên không giảng dạy bộ môn ngay mà dành thời gian tuyên truyền, hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng chống dịch bệnh như vệ sinh trường lớp thường xuyên, rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách, tránh tiếp xúc với người từ nước ngoài, nhất là người từ vùng dịch trở về…

Ông Phạm Đức Toản, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ cho biết trường còn tự trang bị 3 máy đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe đối với giáo viên, học sinh có biểu hiện ho, sốt ngay trong buổi học đầu tiên. Cùng sự tài trợ của các bậc phụ huynh, nhà trường đã trang bị 96 chai nước sát khuẩn tay cho 48 lớp học, 150 chai nước rửa tay ở khu vực nhà vệ sinh...

Không chỉ có nhà trường và gia đình, các cấp, các ngành cũng quan tâm tới việc bảo đảm sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại. Sáng 2.3, huyện Gia Lộc đã tặng các trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện, mỗi trường 50 bánh xà phòng, 30 lọ cồn, 20 chai nước sát khuẩn lau sàn nhà, 10 chai nước tẩy nhà vệ sinh với kinh phí gần 40 triệu đồng.

Sáng 2.3, Huyện đoàn Cẩm Giàng cũng đã trao 8 thùng cồn sát khuẩn tay cho các trường THPT: Cẩm Giàng, Cẩm Giàng II, Tuệ Tĩnh và Trung tâm Giáo dục thường xuyên-Giáo dục nghề nghiệp huyện (mỗi đơn vị 2 thùng). Kinh phí mua cồn khoảng 4 triệu đồng trích từ quỹ của Huyện đoàn.

Việc bảo đảm cho học sinh khi đi học trở lại được các nhà trường thực hiện nghiêm ngặt. Tuy nhiên, vẫn có một số học sinh, phụ huynh, thậm chí cả giáo viên không khỏi lo lắng bởi những diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19 trên thế giới.

Lường trước khó khăn

Huyện đoàn Cẩm Giàng phối hợp với một số trường học trên địa bàn đo thân nhiệt cho học sinh THPT trước khi vào lớp học

Học sinh đi học trở lại đồng nghĩa với việc công tác dạy và học không còn bị gián đoạn. Tuy nhiên, các nhà trường cũng gặp không ít khó khăn.

Về chương trình dạy và học, các trường đã xây dựng kế hoạch theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để kết thúc vào đúng ngày 30.6 và Kỳ thi THPT quốc gia vào ngày 23 - 26.7, muộn hơn khoảng 1 tháng so với mọi năm.

Theo kế hoạch này, càng gần hè, thời tiết oi nóng sẽ gây khó khăn cho việc dạy và học. Thời gian từ khi kết thúc năm học đến kỳ tuyển sinh năm học mới (vào đầu tháng 7) của các trường cũng bị rút ngắn. Do đó, công tác chuẩn bị tuyển sinh gấp gáp hơn.

Việc quản lý học sinh cũng bị hạn chế. “Học sinh ốm, sốt, nhà trường buộc phải cho nghỉ, sau đó mới xác minh được học sinh đó có ốm thật hay không. Do vậy, nhà trường rất cần sự phối hợp chặt chẽ từ phía gia đình”, ông Phạm Đức Toản nói.

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 còn diễn biến phức tạp, các hoạt động phong trào phải dừng lại. Hình thức ôn luyện tập trung hay học nhóm cũng hạn chế, ảnh hưởng tới chất lượng học tập của học sinh, nhất là học sinh cuối cấp.

Bà Phùng Thị Anh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ cho biết nếu tình hình dịch bệnh ổn định thì chương trình học vẫn bảo đảm kế hoạch chung. Nhưng nếu tình hình dịch khó kiểm soát, nhất là dịch bệnh bùng phát ở trường học, học sinh sẽ phải nghỉ học không biết đến khi nào. Lúc đó sẽ ảnh hưởng đến chương trình học của các em, nhất là học sinh cuối cấp.

Cho học sinh và giáo viên đi học trở lại nhưng tâm thế của các nhà trường vẫn cẩn trọng từng bước, bảo đảm an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên.

 

 

 

 

Theo Báo Hải Dương


Số lượt xem: 1489
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website