A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ngành giáo dục Hải Dương tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7

Công tác tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 được diễn ra trong điều kiện đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhiều cơ sở giáo dục của Hải Dương vẫn khắc phục khó khăn, tổ chức Ngày sách Việt Nam với nhiều tổ chức hoạt động thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế.

Trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh COVID-19, Sở GDĐT đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-SGDĐT, ngày 10/4/2020 chỉ đạo và hướng dẫn các Phòng GD&ĐT; trường THPT, Trung tâm GDNN - GDTX tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 từ ngày 13/4 đến ngày 24/4/2020.

Hình ảnh hưởng ứng Ngày hội đọc sách của phòng GDĐT Tứ Kỳ

Công tác tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 được diễn ra trong điều kiện đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhiều cơ sở giáo dục của Hải Dương vẫn khắc phục khó khăn, tổ chức Ngày sách Việt Nam với nhiều tổ chức hoạt động thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế.

Đối với cấp THCS: Phòng GDĐT Tứ Kỳ đã phát động tổ chức “Ngày hội đọc sách” theo chủ đề “Sách là người bạn thân thiết với mỗi người” trên Website của đơn vị. Hưởng ứng phong trào này, nhiều trường THCS trong huyện đã tổ chức giao lưu trực tuyến với nhiều chủ đề phù hợp với đối tượng giáo viên và học sinh.

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam-Câu lạc bộ "Sách và Hành động: trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tổ chức phong trào "Ở Nhà Uống Trà Đọc Sách"

Đối với cấp THPT: Câu lạc bộ “Sách và Hành động” trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã tổ chức phong trào “Ở Nhà Uống Trà Đọc Sách”. Câu lạc bộ đã thực hiện nhiều hoạt động phong phú như truyền thông online trên page Câu lạc bộ  “Sách và Hành Động” cũng như các trang thông tin chính thống của nhà trường; giới thiệu, chia sẻ đường link về sách cho toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh; khuyến khích các thành viên chụp ảnh sách đọc tại nhà, đăng lên trang mạng của câu lạc bộ và trang mạng cá nhân kèm theo những thông điệp truyền cảm hứng cho các thành viên trong câu lạc bộ và các bạn bè khác, tag ít nhất một người bạn vào bài đăng cùng thực hiện. Nhà trường đã chọn ra 3 bài ấn tượng, ý nghĩa nhất để trao quà đặc biệt. Kết quả: Cuộc thi“Ở Nhà Uống Trà Đọc Sách” Đạt gần 1500 lượt tiếp cận trên page Câu lạc bộ “Sách và Hành động” THPT Chuyên Nguyễn Trãi, có hơn 100 người tham gia đăng bài thi đúng thể lệ; Bài đăng kêu gọi nâng cao ý thức đọc sách và học tập tại nhà tiếp cận được gần 1000 người và khoảng 100 lượt tương tác trực tiếp trên page Câu lạc bộ “Sách và Hành động” THPT Chuyên Nguyễn Trãi; Tổng hợp địa chỉ e-book hữu ích và tiện lợi tiếp cận khoảng 500 người và không dưới 50 tương tác trực tiếp trên page Câu lạc bộ “Sách và Hành động” Chuyên Nguyễn Trãi.Phòng GDĐT Bình Giang đã tích cực tập huấn trực tuyến cho các trường THCS, Tiểu học về cài đặt, sử dụng các phần mềm phục vụ dạy học trực tuyến; tổ chức các câu lạc bộ sinh hoạt trực tuyến; các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm dạy học online… thông qua đó, các đơn vị đã khuyến khích giáo viên và học sinh chia sẻ cảm nhận về “cuốn sách đầu tiên”; “Điểm sách hay”…

Hình ảnh hoạt động của Câu lạc bộ “Sách và Hành động” của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi

Trường THPT Phúc Thành Trường đã phát động Ngày hội đọc sách và văn hóa đọc”, thực hiện tốt công tác giới thiệu sách trên website của trường và trang fanpage của Đoàn thanh niên. Từ ngày 17/4/2020, các cuốn sách: Quẳng gánh lo đi và vui sống; Những đòn tâm lý trong thuyết phục; Khởi nghiệp tinh gọn; Thế giới phẳng; Cảm ơn người lớn; Cho tôi xin một vé về tuổi thơ....được đăng tải trên các trang mạng của trường, được đông đảo cán bộ giáo viên và học sinh truy cập, bình luận.          

Hình ảnh hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam của trường THPT Phúc Thành

Trường THPT Chu Văn An Tổ chức Cuộc thi online với chủ đề “Cuốn sách tôi yêu” cho học sinh toàn trường với các nội dung thi: “Tủ sách của tôi” (học sinh giới thiệu tủ sách cá nhân của mình tại gia đình) và “Cuốn sách tôi yêu” (học sinh thuyết trình về một cuốn sách mình yêu thích có các nội dung về giáo dục đạo đức trong nhà trường, gia đình và xã hội; việc trang bị kỹ năng sống đối với thế hệ trẻ; sự cảm thông chia sẻ với cộng đồng trong hoàn cảnh khó khăn, dịch bệnh…). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo học sinh tham gia với nhiều clip giới thiệu, thuyết trình theo yêu cầu về mặt nội dung của hai phần thi. Nhà trường đã trao 1.080.000 đồng cho 10 giải thưởng, bao gồm: 01 giải nhất; 02 giải nhì; 03 giải ba; 04 giải khuyến khích.

Có thể nói, việc duy trì, phát triển văn hoá đọc trong nhịp sống hiện đại hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, việc tổ chức tích cực các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 dưới hình thức trực tuyến, online... đã tạo nên một giải pháp mới, nâng cao hiệu quả của công tác xây dựng văn hoá đọc trong nhà trường và cộng đồng, qua đó tiếp tục giáo dục nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên về ý nghĩa Ngày Sách Việt Nam, khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên từ đó thúc đẩy phong trào đọc sách trong các cơ sở giáo dục, đồng thời đã góp phần tạo môi trường thân thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên giao lưu học tập dưới sự hỗ trợ của công nghệ thông tin./.

 

 

 

 


Số lượt xem: 237
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website