A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội nghị triển khai công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021

Ngày 12/6/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và tuyển sinh lớp 10 năm học 2020- 2021.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lương Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT; đồng chí Nguyễn Thị Tiến, Phó Giám đốc Sở GDĐT; lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở; lãnh đạo các phòng GDĐT, các trường THPT, các Trung tâm GDNN-GDTX và trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Hải Dương. 

'

Toàn cảnh Hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và tuyển sinh lớp 10 năm học 2020- 2021

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong 02 ngày 09 và 10/8/2020. Kỳ thi được tổ chức với các bài thi gồm: 03 bài độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 02 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH), trong đó bài thi tổ hợp KHTN gồm 03 môn thành phần Vật lí, Hóa học và Sinh học; bài thi tổ hợp KHXH gồm 03 môn thành phần Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân (đối với thí sinh là học sinh THPT); 02 môn thành phần Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh là học sinh Giáo dục thường xuyên). Ngoài môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Về thời gian làm bài thi, với môn Ngữ văn 120 phút, Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp KHTN và KHXH.

Điểm mới của kỳ thi năm nay là tăng cường tự chủ của các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Các cơ sở giáo dục đại học không tham gia coi thi, chấm thi, chỉ tham gia các đoàn thanh tra để thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi. Ngoài các đoàn thanh tra của Bộ GDĐT, Sở GDĐT, Thanh tra tỉnh tổ chức đoàn thanh tra tất cả khâu tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Thị Tiến, Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại Hội nghị 

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021 được tổ chức thi một đợt vào các ngày 16, 17, 18 tháng 7 năm 2020. Học sinh đủ điều kiện dự tuyển phải làm 3 bài thi viết môn Ngữ văn, Toán và Hóa học. Kiến thức đề thi thuộc chương trình THCS chủ yếu là lớp 9 (chương trình đã giảm tải và tinh giản theo quy định của Bộ GDĐT). Học sinh thi tuyển vào trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, lịch thi các môn không chuyên như lịch thi tuyển sinh THPT công lập không chuyên, các môn chuyên dự kiến thi vào các ngày 17/7 và 18/7/2020. 

Điểm mới của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 là mỗi thí sinh sẽ được đăng ký tối đa 02 nguyện vọng vào 02 trường THPT công lập xếp theo thứ tự ưu tiên nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Thí sinh tốt nghiệp THCS năm 2020 đăng ký dự thi tại trường THCS , nơi học lớp 9. Thí sinh tự do đăng ký tại trường THCS thuộc địa bàn thí sinh hoặc cha mẹ thí sinh có hộ khẩu thường trú. Sau khi đăng ký dự thi, thí sinh được trường THCS (nơi đăng ký dự thi) cấp mã số thí sinh. Thí sinh dùng mã số đăng nhập vào phần mềm quản lý thi để tự kiểm tra thông tin cá nhân, thông tin đăng ký dự thi…Hiệu trưởng trường THCS, nơi thí sinh đăng ký dự thi, chịu trách nhiệm về những sai sót và không thống nhất về thông tin thí sinh giữa danh sách đăng ký dự thi và các loại giấy tờ trong hồ sơ. 

Tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Sở và các phòng chuyên môn có liên quan của Sở đã nhấn mạnh những điểm mới của 02 Kỳ thi và đề nghị các nhà trường chuẩn bị tốt các điều kiện về con người và cơ sở vật chất cho các Kỳ thi.  

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã thể hiện sự đồng thuận, quyết tâm trong việc tổ chức để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021 diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế. 

Đồng chí Lương Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại Hội nghị 

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lương Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT yêu cầu các nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập theo nội dung chương trình, định hướng của Bộ GDĐT; thực hiện các giải pháp hiệu quả tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9, lớp 12 phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng các kỳ thi; chỉ đạo sát sao việc đánh giá, xếp loại học sinh theo chuẩn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi để cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân nắm rõ thông tin, chuẩn bị kỹ lưỡng và tạo thuận lợi cho việc tổ chức các kỳ thi; tổ chức và hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi theo đúng quy chế thi; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về con người và cơ sở vật chất cho việc tổ chức các kỳ thi được ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

 

 

 

 

 


Số lượt xem: 3477
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website