A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội nghị triển khai công tác chỉ đạo thi Tốt nghiệp THPT năm 2020

Ngày 26/6/2020, Ban Chỉ đạo Kỳ thi Tốt nghiệp THPT tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị triển khai công tác chỉ đạo thi Tốt nghiệp THPT năm 2020. Đồng chí Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi Tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2020 chỉ đạo Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị triển khai công tác chỉ đạo thi Tốt nghiệp THPT năm 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/8, với 3 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổng hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Toàn tỉnh Hải Dương tổ chức 1 Hội đồng do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì với 33 điểm thi. Dự kiến toàn tỉnh có khoảng gần 1.900 phòng thi với 18.913 thí sinh (chưa tính thí sinh tự do). 

Kỳ thi có một số điểm mới như: tăng cường tự chủ của các địa phương, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tại địa phương; các cơ sở giáo dục đại học không tham gia coi thi, chấm thi, chỉ cử cán bộ tham gia các đoàn thanh tra của Bộ; ngoài lực lượng Thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Sở GDĐT còn có thêm lực lượng thanh tra của tỉnh để thanh tra, giám sát tất cả các khâu của kỳ thi; thành phần Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh năm 2020 có Thanh tra tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; giáo viên THCS được điều động tham gia kỳ thi với vai trò coi thi và giám sát; Bộ GDĐT, Sở GDĐT, các trường THPT thực hiện đối sánh, phân tích kết quả thi và kết quả học tập lớp 12 THPT làm căn cứ đổi mới việc dạy và học trong các nhà trường.

Đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021, trước diễn biến của dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh điều chỉnh lại phương án tổ chức kỳ thi, lùi thời gian tổ chức thi. Theo đó, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 sẽ được tổ chức từ ngày 16/7-18/7/2020; môn thi thứ ba là môn Hóa học, hình thức bài thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 45 phút; mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 02 nguyện vọng vào 02 trường THPT công lập xếp theo thứ tự ưu tiên nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2; trường THCS có nhiệm vụ hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi, tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ thí sinh, nhập dữ liệu vào Phần mềm quản lý thi; kiểm tra rà soát thông tin thí sinh, đảm bảo các quyền lợi của thí sinh. Riêng thí sinh đăng ký thi vào trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, nguyện vọng vào trường công lập thứ nhất nếu không đỗ vào trường THPT chuyên Nguyễn Trãi sẽ được tính là nguyện vọng vào công lập số 1. 

Để chuẩn bị chu đáo, an toàn cho các kỳ thi, tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã đóng góp ý kiến, trao đổi, làm rõ thêm về các vấn đề liên quan như: công tác thanh tra thi, đảm bảo cung cấp điện an toàn cho các điểm thi, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác phối hợp giữa các đơn vị, ngành, địa phương trong phối hợp tổ chức các kỳ thi...

Đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi nhấn mạnh: Đây là kỳ thi rất quan trọng, đòi hỏi các ngành liên quan và các địa phương cần tích cực, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Co quan Thường trực Ban chỉ đạo thi cần xây dựng kế hoạch riêng và phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, làm căn cứ để chỉ đạo và phối hợp thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Mọi hoạt động liên quan đến công tác phối hợp tổ chức chỉ đạo thi giữa các cơ quan, đơn vị đều phải thông qua cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để tạo tâm lý yên tâm, không tạo áp lực nhưng cũng không gây chủ quan cho thí sinh; huy động sự tham gia, đồng thuận của toàn xã hội chuẩn bị cho Kỳ thi; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất và điều kiện phục vụ, công tác hậu cần phục vụ kỳ thi; rà soát, quan tâm tới đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có phương án giúp đỡ; Các địa phương, cần chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai, quán triệt những công việc liên quan của kỳ thi đến các ngành, đơn vị liên quan để tạo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Các cơ sở giáo dục tích cực tuyên truyền nội quy, quy chế thi, tổ chức ôn tập để nâng cao trình độ, năng lực và rèn luyện kỹ năng làm bài cho thí sinh...

 

 

 

 

 


Số lượt xem: 622
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website