A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Gần 20.000 thí sinh Hải Dương hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Năm 2020 là năm đầu tiên UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về công tác tổ chức thi và đặc biệt hơn khi Kỳ thi diễn ra trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng với sự chỉ đạo sát sao, chuẩn bị kỹ lưỡng, tích cực về mọi mặt và với quyết tâm cao Hải Dương đã cơ bản làm tốt hai nhiệm vụ là Phòng chống dịch hiệu quả và tổ chức Kỳ thi an toàn, đúng quy chế.

Thực hiện sự chỉ đạo Bộ GDĐT, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, ngành giáo dục và đào tạo đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và các địa phương áp dụng toàn diện những giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho Kỳ thi như: bố trí nhân sự, đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất y tế phòng, chống dịch; vệ sinh khử khuẩn tại các điểm thi; rà soát sức khỏe của cán bộ làm thi và thí sinh; tăng cường công tác tuyên truyền…

Với sự chỉ đạo sát sao, chuẩn bị kỹ lưỡng, tích cực về mọi mặt và với quyết tâm cao, Hải Dương đã cơ bản làm tốt hai nhiệm vụ là Phòng chống dịch hiệu quả và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, đúng quy chế

Tại tất cả các điểm thi, công tác tổ chức kỳ thi, công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Các lực lượng vòng ngoài gồm an ninh, cảnh sát giao thông, cán bộ y tế, thanh niên tình nguyện... được tăng cường điều động để thực hiện nhiệm vụ giám sát, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các điểm thi và hỗ trợ các điểm thi trong kiểm soát y tế, đảm bảo các khâu trong phòng, chống dịch bệnh.

Đánh giá cao về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh, anh Nguyễn Văn Tùng, phụ huynh thí sinh dự thi tại điểm thi trường THCS Tân Bình (TP Hải Dương) cho biết: “Mặc dù Kỳ thi tổ chức trong khi dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, nhưng khâu chuẩn bị, thực hiện kiểm tra thân nhiệt tại điểm thi được thực hiện rất chu đáo và nghiêm túc nên phụ huynh chúng tôi cũng như các cháu rất yên tâm".

Thí sinh tại điểm thi trường THPT Gia Lộc ra về sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, bài thi tổ hợp Khoa học xã hội 

Cùng với các thí sinh nhiều tỉnh, thành trên cả nước, ngày 10/8, gần 20.000 thí sinh của Hải Dương đã hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 

Trong buổi sáng, các thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) theo hình thức trắc nghiệm, mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp sẽ có thời gian làm bài 50 phút.

Đề thi bài thi tổ hợp KHTN kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nội dung các câu hỏi trong 3 môn thành phần được đánh giá là vừa sức, nhưng không dễ đạt điểm tuyệt đối, đáp ứng được mục tiêu của kỳ thi là vừa xét tốt nghiệp, vừa là cơ sở để các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh. Những câu hỏi đầu trong từng môn thành phần cơ bản sát với đề minh họa của Bộ GDĐT, những câu cuối có độ khó để phân hoá học sinh.

Thí sinh trao đổi bài thi sau khi kết thúc thời gian thi tại điểm thi trường THPT Hồng Quang (TP. Hải Dương)

Thí sinh Nguyễn Mai Anh, tại điểm thi trường THPT Hồng Quang cho biết: “Tất cả các môn thành phần trong tổ hợp KHTN, nếu bạn nào ôn tập đúng chương trình cơ bản sẽ có thể đạt điểm trên trung bình. Đề thi, có mức độ phân hóa, đòi hỏi tư duy cao nên khó có thể lấy điểm tuyệt đối. Bài làm của em đạt khoảng 70%”. 

Đề bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (KHXH), đa số thí sinh cho rằng đề thi tương đối vừa sức với các thí sinh. Môn Sử nhiều thí sinh cho là khó bởi các câu hỏi về sự kiện. Môn Địa chỉ cần dựa vào Atlat là có thể làm được bài. Môn GDCD có thể áp dụng kiến thức thực tế để làm bài.

Thí sinh Đoàn Thị Mai Bình, tại điểm thi trường THPT Gia Lộc cho biết: Em thấy đề thi tổ hợp KHXH khá dễ, cấu trúc đề giống với đề thi minh họa mà chúng em được làm. Trong đó, môn Giáo dục Công dân và Địa lý thí sinh dễ "ăn" điểm nhất. Môn Lịch sử là khó nhất, bởi có nhiều diễn biến sự kiện, mốc thời gian, khiến cho học sinh dễ bị nhầm lẫn”. 

Những thí sinh đầu tiên hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ tại điểm thi trường THCS Tân Bình (TP.Hải Dương)

Buổi chiều, trong thời gian 60 phút, các thí sinh đã hoàn thành môn thi Ngoại ngữ- môn thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo đánh giá đề thi môn Ngoại ngữ đáp ứng cơ bản mục đích vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học. Cấu trúc đề bám sát đề thi tham khảo và theo đúng tinh thần tinh giản của Bộ. Đề phân hóa cao ở những câu hỏi khó về từ vựng. 

Thí sinh Nguyễn Dương Ngọc Minh, tại điểm thi trường THCS Tân Bình (TP Hải Dương) cho biết: Em thấy đề thi Ngoại ngữ tương đối vừa sức với các bạn. Đề thi bám sát với đề thi tham khảo của Bộ. Phần bài đọc của năm nay đã giảm bớt độ khó, giúp các bạn lấy điểm cao hơn so với kỳ thi năm trước”.      

Trong ngày thi thứ 2, theo báo cáo nhanh của Sở GDĐT tất cả các cán bộ làm công tác coi thi, thanh tra thi đều thực hiện đúng, đủ nhiệm vụ được phân công, thực hiện nghiêm các quy định, quy chế thi; đồng thời hướng dẫn chi tiết, cặn kẽ các quy chế, quy định của kỳ thi cho thí sinh, động viên, tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh hoàn thành tốt bài thi.

Các thí sinh phấn khởi ra về sau khi hoàn thành bài thi cuối cùng của một kỳ thi đặc biệt 

Như vậy, sau 02 ngày thi an toàn, nghiêm túc, các thí sinh của tỉnh Hải Dương đã hoàn thành các bài thi của Kỳ thi THPT tốt nghiệp năm 2020. Theo kế hoạch, kết quả thi sẽ được thông báo vào ngày 27/8. Từ 28/8 đến ngày 05/9 Hội đồng thi thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo.

 


Số lượt xem: 1462
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết