A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát động phong trào hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời

Khẳng định quyết tâm học tập và làm theo tấm gương đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát động phong trào: “Mỗi cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục phải là một tấm gương học tập suốt đời” chào mừng Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời (HTSĐ) năm 2019.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời.

Hoạt động nhiều ý nghĩa

Bộ trưởng nhấn mạnh: Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại là nhiệm vụ, là trách nhiệm và chính là tâm huyết của mỗi thầy cô giáo, mỗi cán bộ trong ngành giáo dục góp phần thực hiện thắng lợi đổi mới giáo dục nước nhà.

Đặc biệt, điểm mới của Tuần lễ học tập suốt đời năm nay đó là Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức Chương trình Chào mừng tuần lễ Hưởng ứng HTSĐ tại cơ quan Bộ với chủ đề “Phát triển thói quen đọc sách để trở thành người tự học suốt đời”.

Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa và thể hiện vai trò tiên phong của Bộ GD&ĐT như một cơ quan gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động khuyến đọc, khuyến học, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Trong khuôn khổ Chương trình, Bộ GD&ĐT sẽ phát động xây dựng tủ sách Học tập suốt đời đặt tại cơ quan Bộ. Đây cũng là mô hình tủ sách được Bộ GD&ĐT phát động nhân rộng tại các cơ quan, công sở... trên cả nước tại công văn 4080/BGDĐT-GDTX, nhằm xây dựng văn hóa đọc cho cán bộ, công nhân viên chức trên cả nước.

Bộ GD&ĐT cũng sẽ tổ chức góc Trưng bày “Học tập suốt đời nhìn từ xuất bản nửa đầu thế kỷ 20” giới thiệu một số di sản của các học giả, các nhà giáo, các nhà tư tưởng và hoạt động xã hội … với sự tham gia đóng góp tư liệu quý của các nhà sưu tập và nhà nghiên cứu trên toàn quốc.

Góc Trưng bày nhằm thực hiện với mục đích giới thiệu một góc nhìn về nền xuất bản thuở ban đầu (100 năm trước) cũng như bình minh của nền quốc học sau này – minh chứng cho dòng chảy âm thầm nhưng mạnh mẽ của truyền thống HTSĐ của dân tộc Việt Nam.

Góc trưng bày gồm hơn 300 ấn phẩm quý được xuất bản từ những năm 1899- 1959, đánh dấu mốc kỷ niệm 60 năm ra đời của Hiến pháp đầu tiên của nước CHXHCN Việt Nam cũng như 70 Hội thảo quốc tế đầu tiên và Tuyên bố quốc tế đầu tiên về giáo dục người lớn.

Các địa phương sôi nổi với Tuần lễ học tập suốt đời 

Góp phần xây dựng xã hội học tập

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là một sáng kiến của UNESCO, được ra đời từ cuối những năm 1980 và được tổ chức lần đầu tiên tại Hoa Kỳ với mục đích nâng cao nhận thức của toàn xã hội về ý nghĩa và sự cần thiết của việc học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập.

Tại Việt Nam, tuần lễ hưởng ứng HTSĐ được lựa chọn tổ chức vào tháng 10 hàng năm bởi ý nghĩa lịch sử to lớn của nó. Ngày 4/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh có lời hiệu triệu toàn thể quốc dân đồng bào ”Chống nạn thất học”.

Ngày 10/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh lập Ban Văn khoa, tiền thân của đại học Quốc gia (đây là cơ sở giáo dục bậc cao đầu tiên của Việt Nam sau khi dành độc lập). Từ bình dân học vụ tới giáo dục tinh hoa, sự kiện Tuần lễ hưởng ứng HTSĐ được tổ chức vào những ngày đầu tháng 10 đã tôn vinh và khơi thông mãi dòng chảy của truyền thống HTSĐ của dân tộc ta kể từ khi lập nước.

Tuần lễ HTSĐ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2011 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám với chủ đề “Học tập suốt đời – Chìa khoá của mọi thành công”.

Từ năm 2012 trở đi, Tuần lễ HTSĐ đời hàng năm đã được Bộ trưởng Bộ GDĐT quan tâm, lựa chọn các chủ đề cụ thể để hướng dẫn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tại địa phương vào tuần thứ nhất của tháng 10 với những nội dung, hoạt động đa dạng, thiết thực, hiệu quả, huy động được sự tham gia của các ban, ngành, các tổ chức xã hội, qua đó tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa của việc HTSĐ và xây dựng xã hội học tập.

Ngày 10/9/2019, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn 4080/BGDĐT-GDTX hướng dẫn các địa phương tổ chức Tuần lễ hưởng ứng HTSĐ năm 2019. Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành và toàn thể người dân, tuần lễ năm nay diễn ra sôi nổi tại các địa phương trên cả nước với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Nhiều địa phương đã lựa chọn các chủ đề trọng tâm gắn với việc thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

 

 

Theo Báo GD&TĐ


Số lượt xem: 677
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website