A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hải Dương: Hai nữ giáo viên mầm non hiến máu cứu bệnh nhân chạy thận nguy kịch

GiadinhNet - "Việc tình nguyện hiến máu cứu bệnh nhân của chị Tâm, chị Bình là hành động đẹp cần được biểu dương, nhân rộng và lan tỏa trong cộng đồng", Bác sĩ Loan cho biết.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội vào chiều 18/4, đại diện Trung tâm y tế huyện Ninh Giang (Hải Dương) cho biết: "Hôm qua, trong quá trình chạy thận, 1 bệnh nhân cao tuổi thiếu máu trầm trọng trong khi trung tâm không có nguồn dự trữ. Rất may, sau đó có 2 nữ giáo viên Đặng Thị Tâm và Bùi Thị Bình – Trường Mầm non thị trấn Ninh Giang đã tình nguyện hiến để cứu bệnh nhân".

Đơn vị thận nhân tạo thuộc Trung tâm y tế huyện Ninh Giang

Bác sĩ Quách Xuân Loan – Phụ trách Đơn vị thận nhân tạo thuộc Khoa Hồi sức Cấp cứu, Trung tâm y tế huyện Ninh Giang kể, trưa qua bệnh nhân tên Ngô Trọng Biều (75 tuổi), trú tại huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) bị bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối, lọc máu chu kỳ được người nhà đưa đến đơn vị chạy thận theo lịch.

Trước khi vào ca chạy, bệnh nhân Biều được bác sĩ thăm khám, kiểm tra sức khỏe, sau đó tiến hành lấy máu xét nghiệm và trong lúc đợi kết quả xét nghiệm, bệnh nhân chạy thận bình thường.

Đại diện đơn vị cho biết: Đa phần các bệnh nhân đến chạy thận đều có hoàn cảnh khó khăn và bản thân các bệnh nhân bị thiếu máu.​​​​​​

"Khi có kết quả xét nghiệm, chúng tôi thấy bệnh nhân thiếu máu trầm trọng nên tiến hành sử dụng các loại thuốc kích hồng cầu sinh máu nhưng không đáp ứng được. Ngay lập tức, đơn vị thông báo cho gia đình bệnh nhân huy động nguồn máu từ người thân. Tuy nhiên, do bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm (nhóm O) nên gia đình chỉ huy động được 1 đơn vị và số lượng này không đủ.

Trong khi tuyến huyện chúng tôi không có cơ số máu dự trữ thường trực và xin tuyến tỉnh gặp khó khăn. Cho nên, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên tại đơn vị thông tin ra bên ngoài để huy động, sau đó được 2 cô giáo trường mầm non đến tình nguyện hiến máu", bác sĩ Loan cho biết.

Chị Bùi Thị Bình - Giáo viên trường Mầm non thị trấn Ninh Giang

Chị Bùi Thị Bình – Giáo viên lớp 5 tuổi B, trường Mầm non thị trấn Ninh Giang kể, trưa hôm qua chị thấy trong nhóm Zalo của trường thông báo: Hiện tại trong Trung tâm y tế huyện đang cần gấp máu O để cấp cứu cho bệnh nhân. Lúc đầu chị nghĩ, không biết giáo viên ở trường hay con của đồng nghiệp nào đó gặp nạn, nhưng khi tìm hiểu chị mới biết có 1 bệnh nhân cao tuổi chạy thận đang cần gấp máu nên chị vào trung tâm để hiến.

"Trước đây, tôi có tham gia hiến máu tình nguyện do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phát động nên biết mình thuộc nhóm máu O, thuộc nhóm máu hiếm. Do đó, khi nhận được thông báo từ trường tôi tình nguyện hiến cho bệnh nhân", chị Bình tâm sự.

Chị Đặng Thị Tâm - Phó Hiệu trưởng trường Mầm non thị trấn Ninh Giang

Là người tham gia hiến máu cứu bệnh nhân với chị Bình, chị Đặng Thị Tâm – Phó Hiệu trưởng trường Mầm non thị trấn Ninh Giang chia sẻ, trên thực tế qua xem truyền hình chị biết, thời gian này tại các bệnh viện nguồn dự trữ máu thiếu rất nhiều do dịch COVID-19 khiến cho công tác hiến máu gặp khó khăn. Cho nên, nhận được thông tin vào trưa hôm qua, chị sẵn sàng chia sẻ và chỉ mong bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Đại diện Đơn vị thận nhân tạo cho hay, những bệnh nhân điều trị tại đơn vị đa phần đều có hoàn cảnh khó khăn về tài chính và những bệnh nhân này đều thiếu máu. Trong khi đó, bệnh nhân Biều đã thiếu máu từ lâu, trước khi làm xét ngiệm, bệnh nhân này có biểu hiện lâm sàng mệt mỏi kèm theo bệnh tuổi già tim mạch, hô hấp và kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân Biểu thiếu máu mức độ nặng.

Nụ cười nữ giáo viên Mầm non huyện Ninh Giang khi tình nguyện hiến máu cứu bệnh nhân nguy kịch​​​​​​​

"Nếu như hôm qua, bệnh nhân Biều không được tiếp máu kịp thời từ người thân và 2 nữ giáo viên sẽ bị suy kiệt và việc tử vong chỉ là vấn đề sớm hay muộn. Cho nên, việc tình nguyện hiến máu cứu bệnh nhân của chị Tâm, chị Bình là hành động đẹp cần được biểu dương, nhân rộng và lan tỏa trong cộng đồng", Bác sĩ Loan cho biết.

 

 

 

 

 

Theo Báo Gia đình và Xã hội


Số lượt xem: 8287
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết